Bài 5: Thời nguyên thủy trên đất nước ta - Lịch sử lớp 6 - sách cũ

các câu hỏi trắc nghiệm giúp các em biết về môn lịch sử. Có đáp án và giải thích chi tiết

Bạn phải là thành viên VIP mới được làm bài này! Đăng ký mua thẻ VIP tại đây

Lý thuyết bài 5: Thời nguyên thủy trên đất nước ta

1. Những dấu tích của Người tối cổ được tìm thấy ở đâu?

   - Vào những năm 1960 - 1965, các nhà khảo cổ học đã lần lượt phát hiện đc hàng loạt di tích của người tối cổ     
   - Ở các hang Thẩm Khuyên, Thẩm Hai (Lạng Sơn, người ta phát hiện được xương động vật cổ cách đây 40 - 30 vạn năm. ở một số nơi khác như núi Đọ Quan Niên Xuân lộc phát hiện được nhiều công cụ đá ghè đẽo thô sơ; nhiều mảnh đá ghè mỏng ở nhiều chỗ.

2. Ở giai đoạn đầu, Người tinh khôn sống như thế nào?

   - Người tối cổ đã mở rộng dần vùng sinh sống ra nhiều nơi: Thẩm Ồm (Nghệ An), cách Hang Hùm (Yên Bái),...
- Vào khoảng 3 - 2 vạn năm trước đây, họ đã chuyển thành Người tinh khôn dấu tích cuả Người tinh khôn được tìm thấy ở mái đá Ngườm (Thái Nguyên), Sơn Vi (Phú Thọ)... Công cụ chủ yếu của họ là những chiếc rìu bằng hòn cuội, ghè đẽo thô sơ có hình thù.  

3. Giai đoạn phát triển của Người tinh khôn có gì mới?

   - Dấu vết sinh sống của người nguyên thủy được tìm thấy ở Hòa Bình, Bắc Sơn (Lạng Sơn), Quỳnh Văn (Nghệ An)... Ở đó Người tinh khôn nguyên thủy thời này sống cách đây từ 12.000 đến 4.000 năm
   - Họ đã biết mài ở lưỡi cho sắc, vẫn dùng rìu đá cuội, công cụ bằng xương bằng sừng. Đồ gốm và lưỡi cuộc đá được tìm thấy ở Bắc Sơn, Quỳnh Văn, Hạ Long

   


Học Tin Học